TAN VIET PHAT
« Quay lại

Phá 50 ha rừng dừa nước xây hồ chứa cho nhà máy giấy

Tối 5.5, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi), xác nhận UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt việc thu hồi gần 50 ha rừng dừa nước ở xã Bình Phước (H.Bình Sơn) để xây hồ chứa cung cấp nguồn nước cho Nhà máy bột - giấy VNT19.

“Quan điểm của huyện là ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc thu hồi đất để làm dự án. Tuy nhiên, không thể đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Do vậy, nhà đầu tư cần phải trồng lại diện tích rừng thay thế nhằm đảm bảo cân bằng môi trường sinh thái trong khu vực”, bà Thư nói và cho biết: Sở NN-PTNT Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư phải nộp cho quỹ phát triển rừng của tỉnh khoảng 500 triệu đồng/ha để trồng lại rừng dừa nước.

Hàng chục héc ta rừng dừa nước ở xã Bình Phước sẽ bị phá bỏ, ảnh Hiển Cừ

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, cho rằng qua các lần tổ chức họp, người dân đồng ý phá rừng dừa nước để làm hồ chứa nước nhưng nhiều người băn khoăn, lo lắng về vấn đề môi trường. “Khoảng 20 ha rừng dừa nước nằm ngoài phạm vi hồ chứa nước thuộc sở hữu của người dân, cơ quan chức năng cần lấy tiền đền bù của chủ đầu tư mua lại để chuyển thành rừng phòng hộ, giữ môi trường sinh thái trong vùng”, ông Nhân kiến nghị.
Trao đổi qua điện thoại với Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi, nói rằng việc phá bỏ rừng dừa nước ở Bình Phước có ảnh hưởng đến môi trường hay không cần phải nhìn nhận một cách thấu đáo. Ông Tân hẹn đầu tuần tới sẽ làm việc để trao đổi cụ thể với phóng viên về vấn đề này.
Thêm nỗi lo đường ống xả thải ngầm
Dự án Nhà máy bột - giấy VNT19 do Công ty CP bột - giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép đầu tư lần đầu vào ngày 25.8.2011, công suất giai đoạn 1 là 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, sau đó điều chỉnh quy mô công suất giai đoạn 1 lên 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm. Trong quá trình triển khai dự án này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra nhiều văn bản kiến nghị cơ quan chức năng của T.Ư xem xét, cho ý kiến nhằm đảm bảo công tác bảo vệ môi trường khi dự án đi vào hoạt động.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Bộ TN-MT phê duyệt vào tháng 9.2015, thì vị trí xả nước thải của dự án tại vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị, H.Bình Sơn) cách bờ biển khoảng 500 - 1.500 m. Với vị trí xả thải này, chủ dự án sẽ phải lắp đặt đường ống ngầm dưới mặt nước, như vậy có đảm bảo đúng các quy định hiện hành của pháp luật VN hay không là câu hỏi cần được đặt ra và làm rõ.


Một vấn đề lo ngại khác, khi chấp thuận dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng công nghệ tiên tiến, máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ, quy trình công nghệ khép kín, đáp ứng điều kiện về các chỉ tiêu kinh tế và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty CP bột - giấy VNT19 không lắp đặt máy móc thiết bị mới mà nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ, đã qua sử dụng. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ KH-CN hỗ trợ kiểm tra, giám sát việc thẩm định, giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ dự án Nhà máy bột - giấy VNT19.

Hiển Cừ, ThanhNien online