TAN VIET PHAT
« Quay lại

HẠT NHỰA EVA LÀ GÌ ?

I. EVA Là gì?
Hạt nhựa E.V.A là tên của một loại hạt nhựa được viết tắt từ tên gọi tiếng Anh là Ethylene Vinyl Acetate Copolymer, là hợp chất giữa Ethylene và Acetate. Được sản xuất bằng công đoạn áp suất sao với áp lực trên 2.500 atm.
Một trong những đặc tính nổi bật của hạt nhựa E.V.A là mối quan hệ của nó với các loại hạt nhựa khác.
Hạt nhựa có thể chia thành hai nhóm, nhóm thứ nhất được tạo nên bởi carbon và hydrogen được gọi là nhóm phân cực (polarity) như LDPE, LLDPE, HDPE, PP và nhóm còn lại là hợp chất có oxygen ngoại trừ carbon và hydrogen được gọi là nhóm không phân cực ( non- polarity) như nylon và polyester.
Thông thường, nhóm phân cực chỉ có thể trộn lẫn với nhóm phân cực và với nhóm không phân cực cũng vậy. Nhưng với hạt nhựa E.V.A thì nó có thể trộn lẫn với các loại hạt nhựa khác và có thể hòa hợp với các loại phụ gia hóa học.
Hạt nhựa E.V.A cũng là một hợp chất Ethylene và VA trong không gian, các đặc tính vật lý được quyết định theo trọng lượng phân tử, hàm lượng VA và mức độ trùng hợp.
Trọng lượng phân tử càng cao càng cải thiện được độ bền, dẻo dai, độ căng bên trong và tác động bên trong, tuy nhiên đặc tính nhựa hoặc độ bóng bề mặt có thể bị giảm.
Hàm lượng VA ít thì đặc tính tương tự như PE, nếu hàm lượng được gia tăng thì mật độ và độ đàn hồi cao su, tính linh hoạt được cải thiện khả năng tương thích với các hạt nhựa cũng như các chất làm dẽo khác.
Với hàm lượng VA thông thường từ 7 đến 60% được gọi là hạt nhựa EVA, dưới 7% được xem là chất liệu phẩm của PE và trên 60% thì không thể gọi nó mang thuộc tính của nhựa và cũng loại trừ khỏi thuộc tính của E.V.A.
II. Đặc tính hạt nhựa EVA
1. Do có tính lính hoạt nên ở nhiệt độ thấp nó có độ dẻo dai và mềm mại .
2.Nhẹ, trong suốt , có khả năng chịu lực và không độc hại
3. Nếu hàm lượng VA tăng tính linh hoạt cũng tăng, nhưng nếu độ nóng chảy giảm thì độ dính của nó sẽ tốt hơn.
4. So với cao su thì nhẹ, trong và không độc hại.
5. Trọng lượng thấp , tính kinh tế cao, lại vừa mang cả tính hấp thụ rung hạng ưu.
6. Nó kết hợp tốt với các loại cao su, hạt nhựa PE, PP, PVC… cho nên nó được dùng pha trộn với nhau để cải thiện sự tác động bên trong và trong gia công.
Chế phẩm gia công tấm eva trong cuộc sống thường nhật.
Do những đặc tính thuận lợi của EVA như nêu trên, nên ngày càng có xu hướng dùng EVA trong các sản phẩm dùng trong cuộc sống hằng ngày.
Trong cuộc sống chế phẩm EVA được dùng nhiều nhất là trong ba lô và giầy dép. Đặc tính xốp nở của EVA giữ được tính hấp thụ tác động và tính ổn định nên góp phần tạo nên những chức năng và sự cao cấp cho bao lô và giầy dép.
Thêm nữa, độ cứng và độ nở của EVA không giống nhau nên có thể sản xuất được nhiều chủng loại tấm EVA khác nhau, nên có thể dùng những chế phẩm đó để gia công hoặc sử dụng như nội dung dưới đây và phạm vi sử dụng của nó liên tục được phát triển rộng rãi.
1. Dùng cho vật dụng an toàn hoặc dụng cụ bảo hộ trong sản phẩm giải trí hoặc thể thao.
2. Đồ dùng văn phòng hoặc tay nắm có nhu cầu lót miếng đệm.
3. Hàng linh tinh như quần áo, giỏ xách, ba lô…
4. Miếng chống va đập MAT dùng cho trung tâm thể thao hoặc lót sàn.
5. Dùng trong vật liệu xây dựng như vật liệu cách âm, cách nhiệt, cách điện.
6. Vật liệu bao bì đóng gói.
7. Vật liệu bổ sung trong công nghiệp.
8. Vật liệu trong ngành thêu.
9. Vật dụng nội thất và sản phẩm giảm tác động trong xe hơi.
10. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác